Trở về trang chủ

Thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng mạnh vào cuối năm

Mặc dù  sức tăng trưởng giao dịch trên thị trường bất động sản sẽ còn phụ thuộc khá lớn vào động thái của các ngân hàng, tuy nhiên cuối năm 2016 bất động sản Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Về tổng quan, thị trường bất động sản cuối năm sẽ có rất nhiều động lực để tăng trưởng mạnh, nhưng cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ.
Đầu tiên, ở phân khúc căn hộ chung cư, nguồn cung cuối năm được dự báo sẽ rất dồi dào, đến từ cả các nguồn cung cũ và những dự án mới, trong khi nhu cầu vẫn giữ ổn định.
Theo nhận định của Công ty My Second Home, cuối năm 2016 thị trường bất sẽ hình thành 2 xu hướng. Đối với bất động sản phân khúc trung bình và thấp sẽ có cơ hội tăng trưởng và giá nhà có thể tăng từ 3-5%. Tuy nhiên phân khúc cao cấp thì giá sẽ có xu hướng giảm bởi nguồn hàng được bung ra khá nhiều.
Tuy nhiên với 2 điều luật “bản lề” mới được ban hành, thị trường bất động sản cuối năm 2016 và năm 2017 có thể sẽ đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ đến từ người nước ngoài và Việt kiều.
Trong khi đó, với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường vẫn sẽ sôi động ít nhất đến hết năm, thậm chí đến 2017. Hội An, Đà Nẵng vẫn là tâm điểm khi rất nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào một sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bất động sản thành phố này khi doanh nghiệp lớn ồ ạt nhảy vào tạo nên những dự án bất động sản, các công trình khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang mọc lên như nấm sau mưa chuẩn bị cho APEC 2017 sắp được tổ chức.
Có thể kể đến các dự án của tập đoàn HBCI làm chủ đầu tư như: New Hoi An City; Khu phố thương mại Lakeside Hoi An đều là những dự án tiền tỷ với quy mô, tiềm năng phát triển lớn đang thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư. Cả 2 dự án này đều được Thành phố Hội An hết sức quan tâm và ưu tiên xây dựng nhanh, trong đó dự án New Hoi An City đang hoàn tất về mặt nội thất và sẽ đi vào thai thác từ quý I năm 2017.
Bên cạnh Hội An, Đà Nẵng, thị trường phía nam như Nha Trang, Phú Quốc cũng đang nổi lên với sự gia nhập của hàng loạt ông lớn tên tuổi trong ngành bất động sản. Đến giờ có thể khẳng định năm 2016 là năm của bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản ven biển. Theo dự đoán xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2017.
Tuy nhiên, thị trường vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ, đặc biệt có thể thấy ngay từ cuối năm 2016 đã có nhiều dấu hiệu chững lại của thị trường bất động sản, khi nguồn cung tăng cao cả từ các dự án cũ và mới. Như tại thị trường Hà Nội, cuối năm 2016 sẽ có sự ra hàng lên cả nghìn căn của rất nhiều dự án chung cư mới, trong khi đó, sức mua chỉ có dấu hiệu tăng nhẹ.
Mặc dù vậy, sức tăng trưởng giao dịch trên thị trường bất động sản sẽ còn phụ thuộc khá lớn vào động thái của các ngân hàng. Nếu các ngân hàng có xu hướng giảm lãi suất vay sẽ tác động tốt đến tâm lý khách hàng trong việc chọn mua nhà, kích cầu vào thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường bất động sản, tránh được nguy cơ bị chững lại.
Về tổng thể, bản báo cáo đánh giá thị trường của Mỹ Second Home cho thấy thị trường sẽ vẫn giữ sự ổn định tương đối trong cuối năm 2016 và đầu năm 2017. Nếu trong thời gian tới, nhà nước đưa ra thêm các chính sách mới hỗ trợ người dân mua nhà, thì sẽ kích thích thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Nhưng đây cũng là thời điểm thích hợp cho những nhà đầu tư, khi có thể lựa chọn trong một nguồn hàng dồi dào, giá ổn định và nhận được nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư.
Đối với thị trường Hà Nội, My Second Home nhận định phía Tây sẽ luôn là điểm nóng và là động lực tăng trưởng của cả thị trường, vì nơi đây có lợi thế rất lớn về cơ sở hạ tầng. Hầu hết các dự án hạ tầng giao thông lớn đã và đang được thực hiện ở Hà Nội đều nằm ở phía Tây và khu vực Hà Đông, đặc biệt như tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông sẽ là những yếu tố tích cực tác động đến thị trường bất động sản tại đây.